3 lý do khiến bạn không làm được Nhiếp ảnh gia

fstoppers_5_reasons_to_failNếu bạn đang cân nhắc cho mình trở thành một nghệ sĩ với một mục đích duy nhất là được thuê để chụp những bức ảnh đẹp nhất rồi hy vọng người khác tới gõ cửa để mua ảnh mình thì chúc mừng ! Bạn đã trở thành nhiếp ảnh gia thất bại của năm 2015.

Đó là một thực tế phũ phàng rằng nếu bạn không có ai đó làm marketing để quảng cáo cho bạn, ảnh và việc làm ăn của bạn, không ai sẽ biết bạn là ai và làm cái gì. Không một ai sẽ mua thứ mà bạn mời chào. Nếu bạn bị xúc phạm bởi cái câu vừa rồi… Tuyệt, tôi đã được bạn chú ý.

Tôi đang viết bài này vào khoảng 2h sáng ngày chủ nhật. Phần lớn trong ngày ( hôm qua ), tôi làm một số project và sắp xếp công việc từ sửa ảnh, kế toán, lập nội dung cho các projects trong tương lai cho đến kế hoạch marketing sắp tới, rồi thì tôi mới xong cái chương kế tiếp trong cuốn sách của mình – Photographing Men. Tại sao bạn nên quan tâm à ? Bởi vì trong khi bạn thích làm những việc khác hơn thì tôi đang bận rộn ở phía trên bạn rồi.

Tôi nói thế bởi vì tôi không xem nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật. Nó là làm ăn bằng cách BÁN dịch vụ và sản phẩm. Đếch tin à? Thử đi mua máy ảnh mà trong túi không có tiền xem. Đi mà đặt lens trong khi thẻ tín dụng đã âm lịch xem, tôi chờ.

Khi mà tiền không phải là tất cả thì nó cũng cho bạn cơ hội để mua thiết bị bạn cần để tạo cái “nghệ thuật” trong đầu bạn. Nó là một sự thật đơn giản và dễ hiểu nhỉ. Vậy trước khi bạn bắt đầu nói, ” Blah blah… đến chỗ nọ chỗ kia bằng một chuyến đi phi lợi nhuận để blah blah… và anh ta làm việc miễn phí!” Tuyệt đấy!  Vậy ai mua vé máy bay? Ai sẽ mua trả tiền thức ăn hay chỗ ở? Tiền đến từ đâu ? Ai trả tiền bạn đi làm cái đấy à ?

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn bạn nhớ rằng tôi đã làm nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp được 3 năm rưỡi. Trước khi đạt được bước tiến đó, tôi đã làm giám đốc bán hàng cho một công ty về giáo dục cho trẻ em. Công việc của tôi xoay quanh việc bán dịch vụ giáo dục tới những trường ở thành phố New York và đào tạo trên 25 người về bán hàng. Chiến lược bán hàng của tôi giúp công ty thu nhập 8 con số. Quan điểm của tôi là – Tôi bán hàng rất giỏi. Nếu bạn không làm được thì nghe đây.

Nếu bạn thực sự muốn lập nghiệp, đây là 3 việc mà bạn cần thay đổi để biến nó thành hiện thực:

1. CÓ QUÁ NHIỀU VIỆC

Bạn không cần phải làm việc tới 20 tiếng/ ngày nhưng nếu bạn cần phải chọn giữa đi bar với bạn bè và việc sửa ảnh cho khách hàng, đừng quên rằng hầu hết chúng ta sẽ chọn công việc hơn là chơi bời. Không phải lúc nào cũng đúng nhưng đa phần là vậy.

Trước khi trở thành nhiếp ảnh gia, tôi than phiền rất nhiều về việc phải làm tới 60 tiếng một tuần ở văn phòng bởi vì tôi muốn làm thứ mà mình yêu thích – Nhiếp Ảnh.

Công việc văn phòng giúp tôi có cơ hội để tới vài workshop và lớp với hy vọng rằng một ngày nào đó tôi có thể bỏ việc. Trong gần một năm,  dường như bất khả thi. Không có cách nào giúp tôi có thể kiếm tiền như một nghệ sĩ.

Cho tới lúc tôi gặp được một người phụ nữ thành công tên là Lindsay Adler, người làm việc không biết bao nhiêu giờ như là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đã từng có thời gian cô ấy chỉ ngủ từ 3-4 tiếng một đêm để hoàn thành dự án và bài vở, trong khi vẫn viết lách cho cuốn sách thứ 3 của mình. Người duy nhất tôi biết mà bí quyết làm việc không phải là “Sáng tạo”, mà cô ấy làm như một người chủ ( kinh doanh )

Gặp người phụ nữ trẻ này cho phép tôi có thể gặp những con người “sáng tạo” khác cũng có công thức làm việc tương tự như : Scott Kelby, Joel Grimes… Mỗi người đó đều mang một triết lý trong công việc giống như những làm kinh doanh mà tôi đã từng gặp. Họ sẵn sàng làm việc một thời gian dài để gặt hái thành công. Bằng cách làm việc mà mình thích, họ không cảm thấy mình đang làm việc và có xu hường dành nhiều thời gian hơn với nó.

2. KHÔNG THỂ CẮT GIẢM CHI PHÍ

Bạn cần phải cắt giảm tất cả những chi phí không cần thiết.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy nhấn mạnh rằng tôi còn độc thân và chưa có con ( trừ khi bạn tính con Bulldog già của tôi vào đấy ). Nếu bạn đã có con, nội dung ở ở mục này  vẫn đúng với bạn, có điều sẽ khó hơn để quán lý.

Trước khi trở thành nhiếp ảnh gia, tôi yêu xe phát điên. Không chỉ có yêu – tôi có 3 chiếc oto và một chiêc Harley. Tôi thanh toán tiền hàng tháng 2 trong số chúng và tất cả đều mua bảo hiểm. Tôi 24 tuổi, sống ở New York. Nếu bạn bạn biết khoản bảo hiểm đấy đáng giá bao nhiều. Và nếu bạn đọc lại lần nữa thì thấy … tôi sống ở New York – Bạn không cần oto ở New York. Tôi bán tất cả chúng trừ chiếc Harley.

Vấn đề ở đây là bạn cần cắt tất cả những khoản không cần thiết trong cuộc sống. Nêu bạn đang có cái thẻ tập Gym 100$/ tháng mà không dùng, nếu bạn có cái account Netflix 8$/ tháng mà không xem và nếu bạn đang tải game mất phí trên iPhone, bạn đang dùng tiền một cách lãng phí. Tiền đấy nên đầu tư trở lại vào việc làm ăn của chính bạn.

Những người khởi nghiệp thành công nhất sẽ đầu tư trở lại phần lớn lợi nhuận họ thu về từ việc làm ăn. Nêú bạn là một nhiếp ảnh gia, bạn cũng nên làm như thế cho dù là vào thiết bị, bảo hiểm hoặc vào việc học hành. Dù nó là gì đi nữa hãy đầu tư vào bản thân và đừng phung phí. Lúc nào tôi cùng dùng cái ví dụ nyaf – Nếu bạn có hộp kẹo trị giá 20$ và bạn bán lời được 20$ nữa, đừng dùng tất cả 20$ cho mình. Lấy 10$ cho vào túi và phần còn lại để đầu tư. Nếu bạn thực sự là một người liều lĩnh, hãy lấy 20$ đấy mua 2 hộp. Nếu bnaj có thể bán chúng cùng với số lời đó, bạn đang kiếm tiền đấy.

Ví dụ : nếu bạn phải giữ 20$ để thanh toán hoá đơn, bạn đang cản trở việc kinh doanh của mình… Bạn cần phải khôn ngoan hơn nữa với tiền của mình.

Cái cách mà bạn bán bản thân và kinh doanh sẽ trực tiếp tác động đến doanh thu của bạn. Tôi đã từng gặp rất nhiều nhiếp ảnh gia sống sung túc cuối thập niên 90 đầu 2000, những người có thể nói mấy câu đại loại như “Tôi nhớ công ty blah blah đã từng trả ít nhất vài ngàn một ngày  công việc của tôi.” Tuyệt đấy! Thế chỗ tiền đi đâu rồi ông tướng? Đừng làm cái kiểu nhiếp ảnh gia đấy nha!.

3. TỪ CHỐI XEM NÓ LÀ LÀM ĂN

Làm một “Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp”, việc làm ăn của bạn xoay quanh việc bán ảnh, dù là ảnh số hay ảnh in. Bạn đang bán một sản phẩm hay dịch vụ. Nó là kinh doanh đấy.

Đừng hiểu lầm điều mà tôi đang nói – Chất lượng sản phẩm của bạn thực sự quan trọng, nhưng nó không nên là thứ duy nhất mà bạn đang tập trung. Bạn cần tính toàn thời gian xoay quanh kinh doanh để phát triển vào marketing, thương hiệu và phong cách ảnh.

Trong thời gian tôi làm việc trong lĩnh vực thời trang, tôi đã gặp những nhiếp ảnh gia, stylists,  hair stylist … những người từ chối để thay đổi. Bạn biết cái gì xẩy ra với họ không ? Họ trở nên quỵ luỵ vào quá khứ. Họ không biết cách thích khi và phát triển với thực tế và rồi họ bắt buộc phải làm thêm để kiếm ăn.

Đó là bài học quan trọng nhất mà tôi đã học được khi làm nhiếp ảnh gia.

Mấu chốt của bài này là bạn cần bắt đầu tập trung vào việc học cách kinh doanh nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia vào năm 2015/2016. Bất chấp những gì bạn nghe về những nhiếp ảnh “thành công trong một đêm”, cái việc mà bạn có thể thành công như họ là không thể   … Đệt, cho mấy bạn đang tìm người mà vẫn chưa có danh sách khách hàng hẳn hoi hoặc ít nhất là đối tượng tử ế – Chúc may mắn nhá !

Tập trung vào làm kinh doanh như những ngành nghề khác là cách mà để thành công cho năm 2015. Đó là những nhiếp ảnh gia sẵn sàng làm việc quá giờ và xem nó như việc khởi nghiệp sẽ thành công.


 

 

jeff_smallJeff Rojas là một nhiếp ảnh gia chân dung và thời trang người Mĩ hiện ở New York. Công việc của yếu của anh bao gồm chân dung và thời trang và cũng thường dậy nhiếp ảnh. Jeff đã đào tạo cho một vài trường nhiếp ảnh như: CreativeLIVE, WPPI, PhotoPlus Expo, Gulf Photo Plus và APA

Nguồn: https://fstoppers.com/business/3-reasons-why-youre-failing-photographer-103764
Dịch bởi Bảo Khánh
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s